MacBook Pro, iMac mới ra mắt cùng thế hệ vi xử lý M3 từ Apple

31/10 TechApple
3 phút đọc
MacBook Pro, iMac mới ra mắt cùng thế hệ vi xử lý M3 từ Apple

Ảnh: Apple

Apple đã giới thiệu thế hệ vi xử lý M3 mới, được sản xuất trên tiến trình 3nm bên cạnh dòng MacBook Pro và iMac mới trong sự kiện phần cứng cuối cùng của hãng trong năm 2023


Trong sự kiện giới thiệu phần cứng được tổ chức trực tuyến vào sáng nay (giờ Việt Nam), Apple đã mang đến người tiêu dùng toàn cầu thế hệ Macbook Pro và iMac tiếp theo trang bị vi xử lý M3 mới nhất của công ty.

M3, M3 Pro và M3 Max

Hãng tiếp tục cải tiến cấu trúc của Apple Silicon để mang đến hiệu suất làm việc tối ưu hơn, tốc độ xử lý vượt trội trong cả 3 phiên bản bao gồm M3, M3 Pro và M3 Max. Trong đó, Apple tiết lộ việc sử dụng tiến trình 3nm cho dòng chipset mới, một công nghệ chỉ mới được hoàn thiện và đưa vào sản xuất hàng loạt từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay bởi Samsung và TSMC.

Dòng chip M3 mới được Apple giới thiệu. Ảnh: Apple

Dòng chip M3 mới được Apple giới thiệu. Ảnh: Apple

Vì thế, dòng Macbook Pro mới là những thiết bị máy tính xách tay đầu tiên tích hợp loại chip tiên tiến này, theo sau dòng điện thoại iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, mẫu di động đầu tiên trên thế giới trang bị chip A17 Pro cũng được sản xuất trên tiến trình tương tự.

Theo kiến trúc sư Johny Srouji từ Apple, dòng chip M3 mới được tích hợp nhiều cải tiến nhằm nâng cao năng suất xử lý đồ họa trong đó có những công nghệ lần đầu tiên được giới thiệu như Dynamic Caching (giải pháp tối ưu bộ nhớ cho các tác vụ nặng), Mesh shading, Ray tracing (tăng cường hiệu quả kết xuất của các môi trường giả lập).

Dòng chip M3 được cho biết có hiệu quả kết xuất (redering) cao gấp 1.8 lần so với mẫu M2 và 2.5 lần so với mẫu (M1), trong khi các lõi hiệu năng cho tác vụ xử lý cao hơn lần lượt 15% và 30%. Trong khi đó, thế hệ vi xử lý mới cũng tiêu tốn ít năng lượng hơn đáng kể nếu sử dụng cùng chung tác vụ. Nó có thể tiết giảm đến gần 50% điện năng tiêu thụ so với dòng M1 và thậm chí chỉ bằng 1/4 nếu so với các máy tính xác tay đang sử dụng vi xử lý 12 nhân khác.

Xét về các lõi xử lý tác vụ máy học (Neural Engine), M3 cho tốc độ nhanh hơn 60% so với dòng M1 và 15% so với M2, "giúp AI thậm chí còn nhanh hơn trong khi vẫn giữ dữ liệu trên thiết bị để bảo vệ quyền riêng tư".

MacBook Pro 14 và 16 inch

Năm nay, hãng giới thiệu 2 mẫu MacBook Pro với phiên bản 14 và 16 inch, lấp đầy không gian thiết bị, đi kèm với MacBook Air 13 và 15 inch chạy M2 trước đó.

Về cơ bản, thiết kế trên dòng sản phẩm này giữ nguyên từ mẫu Pro chạy M2 với phần camera khuyết tương tự. Với dòng 14 inch chạy M3, máy bán ra với 2 màu sắc gồm Space Gray và Silver trong khi đó, phiên bản 14 inch và 16 inch trang bị M3 Pro hoặc M3 Max, sẽ thay thế màu Space Grey thành Space Black với cấp độ đậm hơn đôi chút.

MacBook Pro 14 và 16 inch mới trang bị M3 có thiết kế không đổi. Ảnh: Apple

MacBook Pro 14 và 16 inch mới trang bị M3 có thiết kế không đổi. Ảnh: Apple

Macbook Pro M3 Pro và M3 Max cũng được cho biết sẽ hỗ trợ bộ nhớ RAM lên tới 128GB, tương đương với yêu cầu kỹ thuật tối đa mà Mac Studio M1 Ultra trước đó có thể đáp ứng. Nhờ hiệu năng xử lý đồ họa tiên tiến, hai phiên bản vi xử lý này có thể giúp người dùng mở rộng màn hình ra 4 thiết bị có độ phân giải cao cùng lúc.

Tất cả các phiên bản Macbook Pro trang bị viên pin lên tới 22 giờ sử dụng. Các thông số phần cứng khác như màn hình, bàn phím, cổng kết nối gần như không đổi.

MacBook Pro M3 14 inch được niêm yết giá bán thấp nhất ở mức 1.599 USD với tùy chọn 8GB RAM và 512 GB SSD (khoảng 40 triệu đồng), trong khi đó bản đắt nhất của mẫu MacBook Pro 16 inch, 128GB RAM và 8TB bộ nhớ trong được bán ra với mức 7.199 USD (khoảng 177 triệu đồng).

iMac 24 inch M3

Cũng trong sự kiện, Apple đã giới thiệu mẫu iMac mới trang bị dòng chip M3 (không có tùy chọn M3 Pro hay M3 Max). Dòng sản phẩm này giữ nguyên thiết kế của thế hệ M1 đầu tiên cùng các phần cứng khác, máy chỉ được thay đổi vi xử lý để đáp ứng nhu cầu làm việc hiệu suất cao hơn.

Cả 7 màu sắc trước đây của iMac M1 cũng được bán ra với phiên bản M3. Máy được niêm yết với phiên bản thấp nhất (8GB RAM và 256GB SSD) với giá 1.299 USD (khoảng 32 triệu đồng) trong khi bản cao cấp nhất (24GB RAM và 2TB SSD) được bán ra với giá 2.699 USD (khoảng 66 triệu đồng)

Bài viết liên quan


Chính sách dữ liệu

Phát triển bởi Cinematone.info.
Vận hành bởi Interfase.info.

Nội dung đang được tải...