Chuẩn bị cho các thiết kế không gian với dòng kính thực tế ảo sắp mở bán của Apple

30/10 UIUXAppleVR
4 phút đọc
Chuẩn bị cho các thiết kế không gian với dòng kính thực tế ảo sắp mở bán của Apple

Ảnh: Apple

Apple Vision Pro hiện là thiết bị đáng chờ đợi nhất của công ty công nghệ đến từ Cupertino, California trong dịp đầu năm 2024. Mặc dù không phải dòng kính thực tế ảo tăng cường đầu tiên có mặt trên thị trường tuy nhiên với việc ra mắt của sản phẩm này, Apple có thể mở ra chương mới cho lĩnh vực vẫn còn nhiều mới mẻ và dư địa khai thác này.


Apple Vision Pro được Apple chính thức công bố trong sự kiện WWDC tháng 6 năm nay và ngay lập tức nhận được nhiều quan tâm của các tín đồ công nghệ trên toàn thế giới. Thiết bị là dòng kính thực tế ảo tăng cường được trang bị 2 màn hình OLED với tổng cộng 23MP có tốc độ làm mới lên đến 96fps bên trong cho phép người dùng có thể sử dụng các ứng dụng phần mềm trên nền không gian chính là môi trường bên ngoài.

Máy cũng trang bị 5 cảm biến, 6 Micro tiếp nhận âm thanh và 12 camera tại nhiều vị trí bao gồm cả mặt bên trong lẫn bên ngoài. Với việc tích hợp máy ảnh hồng ngoại, Apple Vision Pro sử dụng một giải pháp mở khóa mới có tên Optic ID cho phép người dùng có thể bảo mật thiết bị bằng mống mắt của mình. Cùng với đó, hệ thống 2 loa được tích hợp ngay vị trí tai nghe giúp tạo ra âm thanh vòm ấn tượng.

Sở hữu vi xử lý Apple M2 mạnh mẽ hàng đầu của công ty, dòng thiết bị này cũng được ra mắt với hệ điều hành mới có tên visionOS. Đây là lợi thế độc nhất, được kỳ vọng có thể giúp sản phẩm trở nên khác biệt và hoạt động trơn tru, độc lập hơn so với các mẫu sản phẩm khác đang có trên thị trường.

Apple Vision Pro được kỳ vọng mang đến trải nghiệm mới cho không gian thực tế ảo tăng cường. Ảnh: Apple

Hệ điều hành này được phát triển dựa trên khung của iOS và iPadOS tuy nhiên tập trung nhiều vào việc xử lý phản hồi đầu vào đa dạng từ người dùng thông qua các cử chỉ ngón tay cũng như giọng nói. Tại sự kiện WWDC, các nhà thiết kế dẫn đầu dự án này cho biết, họ đã tái thiết kế cửa sổ ứng dụng để giúp chúng hoạt động tốt hơn trong không gian đồng thời phát triển loại vật liệu hiển thị kính mới cho visionOS.

Chúng tôi đã thiết kế các cửa sổ với ngôn ngữ hình ảnh mới. Chất liệu kính mang lại độ tương phản với thế giới, giúp mọi người nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh và thích nghi với các điều kiện ánh sáng khác nhau. Hệ thống cung cấp các điều khiển để di chuyển, đóng và thay đổi kích thước cửa sổ. Mọi người có thể nắm lấy thanh cửa sổ để di chuyển cửa sổ đến bất kỳ vị trí nào xung quanh họ. Hãy chú ý cách họ luôn quay mặt về phía ai đó khi di chuyển. Điều này khiến giao diện dễ đọc và dễ sử dụng. Khi họ thả ra, cửa sổ vẫn ở vị trí cuối cùng.

Mỗi ứng dụng trên visionOS được đặt trên một cửa sổ và đây là đối tượng vô cùng linh hoạt, xuất hiện dưới nhiều kích thước và vị trí trong không gian giả lập. Các cửa sổ được thiết kế để thích nghi với môi trường xung quanh. Vật liệu kính tự điều chỉnh màu sắc để giúp các thành phần giao diện có thể nhìn rõ ràng trên nhiều bối cảnh khác nhau, đồng thời độ sáng của môi trường cũng sẽ được hệ điều hành thay đổi giúp người dùng tập trung vào loại nội dung mà họ thưởng thức.

Các thành phần giao diện trong một cửa sổ ứng dụng của visionOS. Ảnh: Apple/ Đồ họa: Interfase

Các thành phần giao diện trong một cửa sổ ứng dụng của visionOS. Ảnh: Apple/ Đồ họa: Interfase

Apple mang các thanh điều hướng và thanh công cụ nổi mới trong thiết kế không gian đồng thời cũng giới thiệu khả năng tách các đối tượng trong một ứng dụng thành nhiều section khác nhau, nhằm tăng cường khả năng tập trung của người dùng. Các nhà thiết kế được tạo cơ hội tự do thiết lập các bố cục cho sản phẩm của mình giúp cải thiện khả năng trải nghiệm với nội dung trong môi trường mới.

visionOS hỗ trợ khả năng đa nhiệm ấn tượng. Ảnh: Apple/ Đồ họa: Interfase

Nhờ khả năng xử lý phần cứng tối ưu, chế độ đa nhiệm trên visionOS được kỳ vọng có thể mang đến trải nghiệm ấn tượng và tuyệt vời hơn cho người sử dụng, không chỉ trong mục đích giải trí mà còn cả cho các nhu cầu công việc.

Môi trường mà hệ điều hành này thiết lập tuy mở rộng và có khả năng thích ứng tuyệt vời dẫu vậy nó cũng đòi hỏi sự chính xác và lựa chọn hợp lý. Trong đó, việc sử dụng kích thước phù hợp cho từng loại đối tượng cũng là một thách thức cần nhiều thử nghiệm từ các nhà thiết kế.

Kích thước cửa sổ hiển thị linh hoạt đòi hỏi các thiết kế cần nhiều thử nghiệm và nghiên cứu. Ảnh: Apple

Kích thước cửa sổ hiển thị linh hoạt đòi hỏi các thiết kế cần nhiều thử nghiệm và nghiên cứu. Ảnh: Apple

Việc điều chỉnh linh hoạt kích thước hiển thị cũng kéo theo khả năng thích ứng của các đối tượng bên trong với một bố cục tùy chỉnh và biến đổi. Thêm vào đó, nhà thiết kế cũng cần đưa vào các cách hiển thị độc đáo, phát huy tối đa trải nghiệm đặc biệt của dòng thiết bị này giúp ứng dụng hay trò chơi của mình trở nên giá trị và thu hút hơn. Những điều như vậy được Apple gọi là các "Key Moment", khoảnh khắc đặc biệt ấn tượng giúp người dùng chỉ có thể nhìn thấy khi sử dụng sản phẩm của bạn trên Vision Pro mà không phải bất cứ nền tảng nào khác.

Thiết kế trải nghiệm trên visionOS chắc chắn đặt ra nhiều thách thức cho các nhà sáng tạo. Ảnh: Apple

Ngoài ra, để tăng cường trải nghiệm độc nhất trên hệ thống kính thực tế ảo tăng cường, cách thức triển khai âm thanh cũng là một trong những đặc điểm cần tính đến trong thiết kế trải nghiệm. Bên cạnh sự thích ứng cho nhiều đối tượng sử dụng, các trợ năng đặc biệt cũng là thách thức và cơ hội cho các nhà sáng tạo trong tương lai.

Bài viết liên quan


Chính sách dữ liệu

Phát triển bởi Cinematone.info.
Vận hành bởi Interfase.info.

Nội dung đang được tải...